Giới thiệu

Giáo xứ CỒN THOI

 

>>> Xem thêm các thông tin sinh hoạt trong giáo xứ

 

* Địa chỉ: Nhà thờ giáo xứ Cồn Thoi, xóm 6, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

* Bổn mạng xứ: Chúa Kitô Vua

* Kính ngày: Chúa nhật 34 Thường niên

* Số giáo dân: 7357 nhân danh (thống kê năm 2021)

 

* Linh mục phụ trách hiện nay (06/08/2014-  ):

PHAOLÔ NGUYỄN VĂN ĐỊNH

 

I. LƯỢC SỬ: 

(Lời bình trong phim tài liệu GIÁO XỨ QUÊ TÔI)
– Phim đạt giải NHÌ trong cuộc thi phim tài liệu Giáo Xứ Quê Tôi-do Tòa Giám Mục Phát Diệm tổ chức năm 2021

Lịch Sử Giáo xứ  Cồn Thoi

·         Tài liệu tham khảo:

+ https://phatdiem.org/hat-phat-diem/lich-su-giao-phan-phat-diem-chuong-vi-cac-xu-dao-trong-giao-phan-phat-diem-tac-gia-vinh-son-tran-ngoc-thu.html

+ Giáo xứ Cồn Thoi 60 Năm Lớn Lên Trong Chúa Kitô (1947 – 2007)

·         Cùng một số suy tư, cảm nghiệm của những người viết

 

Chủ đề: DÒNG CHẢY ĐỨC TIN NƠI MIỀN CỒN CÁT

  1. GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT

Cồn Thoi xưa bãi tân bồi

Hoang vu sậy vẹt, xa xôi vắng người

Giáo dân nghèo đói khắp nơi

Về đây lập ấp giữa thời khó khăn

Khởi công Ất dậu bốn nhăm (1945)

Quai đê lấn biển hai năm mới thành

Đất Cồn đê mới bao quanh

Hình thoi, nên gọi địa danh bây giờ

Bao năm nuôi một ước mơ

Sao cho có một nhà thờ khang trang

Bề trên thương, Chúa ân ban

Thánh đường lộng lẫy, chuông vang sớm chiều…

Giáo xứ Cồn Thoi có một vị trí rất quan trọng trong lòng mỗi tín hữu nơi đây. Mỗi tín hữu đều có những cung bậc tình cảm thiêng liêng gắn bó với Giáo xứ. Nhiều tín hữu từ lúc cất tiếng khóc chào đời, trải qua tuổi thơ đẹp đẽ, những công việc lao động, rồi cuộc sống gia đình, cho tới lúc chết, họ đã sống gắn liền với Giáo xứ này. Tình cảm yêu thương  đó là một truyền thống tốt đẹp và đáng quý của người tín hữu nơi đây. Cho dù có ở nơi xa nhưng họ vẫn luôn nhớ Giáo xứ quê hương của mình. Xứ Cồn Thoi như một người mẹ hiền ôm họ vào lòng; dành cho họ những gì tốt đẹp nhất; là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi nấng, dạy dỗ, an ủi che chở cho họ trong đời sống đức tin. Đời sống đức tin của những người tín hữu nơi miền Cồn cát này có những lúc cao trào thử thách như những con sóng thủy triều đầy mạnh mẽ, nhưng cũng có những lúc êm đềm như những ngày biển lặng. Họ nhớ tới Giáo xứ  quê hương của mình qua tiếng chuông nhà thờ ngân vang vào những buổi sáng sớm hay những khi chiều tà. Họ trải lòng và hiệp thông trong những giờ kinh nguyện, chầu Thánh Thể và Thánh lễ. Tất cả đã in sâu vào tâm trí của họ. Để rồi, họ luôn tự hào mỗi khi có dịp được giới thiệu về Giáo xứ quê hương của mình.

Giáo xứ Cồn Thoi ngày nay thuộc xã Cồn Thoi – Huyện Kim Sơn – Tỉnh Ninh Bình. Phía bắc giáp các Giáo xứ  Tùng Thiện, Như Tân, Tân Khẩn vàTân Mỹ. Phía nam giáp với Giáo xứ  Hợp Thành (tách ra từ Giáo xứ  Cồn Thoi năm 2012). Phía đông được trấn thủ bởi cửa sông Đáy. Phía tây là thị trấn Bình Minh – Huyện Kim Sơn – Ninh Bình.

Thực ra, trước đây, vùng đất này là những cồn cát được bồi đắp bởi 2 con sông: sông Đáy và sông Càn.  Sau đó, Nhà Chung Phát Diệm đã kêu gọi người dân quai đê lấn biển để tạo thành “Đồn Điền Cồn Thoi”. Như thế, miền đất Cồn Thoi, xưa kia chính là phần đất khai hoang được quản lý bởi Nhà Chung Phát Diệm. Quá trình hình thành và phát triển từ quá khứ cho đến hiện tại, được chia khoảng như sau:

  1. LỊCH SỬ GIÁO XỨ
  2. Phần Quá Khứ

Năm 1933-1947: Từ khoảng năm 1933 trở đi, nhiều Giáo xứ  trong Giáo phận Phát Diệm được thành lập. Một mốc thời gian đáng ghi nhớ, vào năm 1947, Giáo xứ  Cồn Thoi được thành lập với tên gọi ban đầu là Kim Tùng[1]. Khi đó, Giáo xứ   gồm 6 giáo họ: Kim Tùng, Tân Tùng, Xuân Hòa (thuộc xứ Tân Khẩn) và ba giáo họ Tân Trưng, Tùng Thiện, Tân Thành (thuộc phiên Tùng Thiện) với số nhân danh khoảng 2.500[2].

Năm 1947-1954: Sau khi Giáo xứ  được thành lập, bề trên đã bổ nhiệm cha Laurenzo Trần Đức Chu làm quản lý các đồn điền Nhà chung, kiêm coi xứ Cồn Thoi, từ 02/1948 đến 7/1948[3]. Trong khoảng thời gian này, cha Chu đã xây dựng ngôi thánh đường Xứ Cồn Thoi đầu tiên với dáng dấp ngôi nhà lợp bổi, dài 24 thước và rộng 8 thước, vị trí gần nhà thờ họ Kim Tùng hiện nay. Nhưng, sau đó Cha Giuse Trần Hữu Nghị được bề trên bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi Giáo xứ  Cồn Thoi. Cha đã chuyển ngôi thờ trên về khu đất xứ Cồn Thoi hiện nay và nối dài ngôi thánh đường lợp bổi thành 30m chiều dài, rộng 8m.

Đến năm 1949, Nhà Chung Phát Diệm tiếp tục thành lập thêm 7 giáo họ tại Đồn điền Cồn Thoi là: Tòng Phát, Tòng Đức, Phúc Từ, Nghĩa Từ, Kim Thành, Lạc Thành và Phùng Thiện. Do địa bàn xứ rất rộng và dân số đông, nên Tòa Giám mục lại chuyển họ Xuân Hòa trở về xứ Tân Khẩn, và tách 3 họ Tân Trưng, Tùng Thiện, Tân Thành để lập Giáo xứ  Tùng Thiện. Từ đây Giáo xứ  Cồn Thoi nằm gọn trên địa dư hành chính của “Đồn Điền Cồn Thoi” với nòng cốt là 2 giáo họ Kim Tùng, Tân Tùng và 7 giáo họ vừa mới lập. Có lẽ, tên xứ Cồn Thoi được thay thế cho tên cũ là Kim Tùng từ thời kỳ này. Khi đó, toàn xứ có khoảng 300 gia đình và xấp xỉ 2000 nhân danh. Để giúp Giáo xứ  luôn ở trong vòng tay của Thiên Chúa, Giáo xứ  đã nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Đấng bảo trợ.

Một sự chuyển mình khác của Giáo xứ , vào năm 1952: Giáo xứ  đã tháp nhập 3 họ Phúc Từ, Nghĩa Từ và Tòng Đức thành họ Trị Sở với tên gọi chung là Phúc Từ. Đồng thời, Giáo xứ  cũng hợp nhất 2 giáo họ Kim Thành và Lạc Thành gọi là họ Hợp Thành. Sau đó 2 năm, tức vào năm 1954, nhân danh Giáo xứ  bị sụt giảm nghiêm trọng do 50% giáo dân trong xứ di cư vào nam.

Năm 1954-1962: Đây là thời kỳ Giáo xứ  được hướng dẫn bởi Cha Phê-rô Trần Cao Vọng. Tuy nhiên, giữa khoảng thời gian này, tức năm 1955-1956, do Cha Phê-rô Vọng tập trung học tập nên bề trên tạm thời cử Cha Phao-lô Lương Đình Đức phụ trách Giáo xứ .

Năm 1962-1989: Đoàn chiên xứ Cồn Thoi được dẫn dắt bởi Cha già Gioan Bao-ti-xi-ta Khổng Đức Hậu chính xứ Tân Khẩn, kiêm mục vụ xứ Cồn Thoi trong vòng 1 năm. Sau đó, Giáo xứ  lại được chào đón Cha Giu-se Vũ Bá Nghiễm làm chính xứ. Thời cha Giu-se Bá Nghiễm, vào năm 1982, Giáo xứ  có sự thay đổi khá đặc biệt. Đó là, sau 35 năm bảo trợ của Đức Mẹ Mân Côi, Giáo xứ  được đặt dưới sự bảo trợ của Đấng Quan thầy mới là chúa Giê-su Ki-tô vua vũ trụ.

Cha già Giuse Nghiễm là chủ chăn lâu năm nhất của Giáo xứ  Cồn Thoi, từ 1963-1983. Phần mộ của ngài đang nằm ở góc phía Tây Bắc nhà thờ xứ hiện tại. Khi cha cố Giu-se mất, Cha Phan-xi-cô-xa-vi-ê Nguyễn Đức Quỳnh đang làm phó xứ lên làm chính xứ.

Năm 1989-1994: Đây là khoảng thời gian có nhiều dấu ấn quan trọng đối với Giáo xứ . Thật thế, sau khi cha Quỳnh di chuyển vào nam chữa bệnh, Đức cha phó Giu-se Nguyễn Văn Yến đã đảm nhận việc mục vụ xứ Cồn Thoi từ 1989-1991. Năm 1990, Giáo xứ  phát triển thêm 1 họ mới tại vùng kinh tế biển là họ Kim Đông.

Sau thời gian Đức cha phó Giu-se kiêm mục vụ Giáo xứ , cha Giu-se Vũ Công Hoàng được bổ nhiệm làm chính xứ từ 1992-1994. Thời gian này, được sự bảo trợ của Đức Cha Bùi Chu Tạo và Đức Cha phó Nguyễn Văn Yến, Giáo xứ  Cồn Thoi đã xây dựng Thánh đường mới. Đầu năm 1992 hạ giải nhà thờ cũ, dọn mặt bằng. Đến ngày 19 tháng 01 năm 1992 Đức Cha phó Giu-se Nguyễn Văn Yến đặt viên gạch đầu tiên và làm phép móng nhà thờ. Mười tháng sau, ngày 19 tháng 11 năm 1992 nhằm lễ Chúa Giê-su Ki-tô vua vũ trụ, quan thầy Giáo xứ , Đức cha Phaolô Bùi Chu Tạo và 12 Cha hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, khánh thành Thánh Đường xứ Cồn Thoi.

Khi đó, về mặt hành chính, năm 1993, do số giáo dân vùng kinh tế bãi bồi tăng nhanh, Giáo xứ  đã lập thêm 3 giáo họ mới nữa là Kim Hải, Kim Trung và Kim Tạo.

Năm 1994-2006: Thời gian này, Giáo xứ  được dẫn dắt bởi Cha Giu-se Ma-ri-a Trần Ngọc Văn từ 1994-2002. Sau đó Giáo xứ  được hướng dẫn bởi Cha Phê-rô Nguyễn Văn Tĩnh từ 6/2002-5/2006.

Thời cha xứ Giu-se Văn, một biến cố trọng đại của Giáo xứ  đã diễn ra. Đó là, sau khoảng thời gian dài chờ đợi, dịp hồng ân của Giáo xứ  đã đến, ngày 27 tháng 11 năm 2001, Đức Cha Giu-se Nguyễn Văn Yến và 20 Cha đồng tế đã long trọng Cung Hiến Thánh Đường Giáo xứ  Cồn Thoi cho Thiên Chúa. Ngôi Thánh Đường xây dựng theo hình cây thánh giá: dài 53m, rộng 20m, chia làm 10 gian, tháp cao 24m. Về mặt hành chính trong Giáo xứ , hợp rồi lại tan, Giáo họ Phúc Từ được chia thành 3 giáo họ: Phúc Từ 1, Phúc Từ 2 và Phúc Từ 3.

Thời cha xứ Phê-rô Tĩnh, cuối năm 2005, Giáo xứ  có 12 giáo họ và 2,700 gia đình với 12,298 nhân danh cư trú trên địa bàn 4 xã: Cồn Thoi, Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và thị trấn Bình Minh. Ngày 14 tháng 02 năm 2006, Tòa giám mục Phát Diệm công bố quyết định thành lập xứ Kim Trung, tách ra từ Giáo xứ  Cồn Thoi với 4 giáo họ: Kim Tạo, Kim Đông, Kim Hải và Kim Trung.

Năm 2006-2014: Vào ngày 10/5/2006, sau khi bề trên thuyên chuyển cha Phê-rô Tĩnh ra xứ Kim Trung, Cha An-tôn Đoàn Minh Hải đã trở thành cha xứ kế tiếp của xứ Cồn Thoi. Ngày 02 tháng 3 năm 2007, Tòa giám mục Phát Diệm ra quyết định tách giáo họ Hợp Thành thuộc xứ Cồn Thoi, thành lập Giáo xứ  Hợp Thành. Khi này, Giáo xứ  Cồn Thoi còn lại 7 giáo họ: Phúc Từ 1, Phúc Từ 2, Phúc Từ 3, Tân Tùng, Kim Tùng, Phùng Thiện và Tòng Phát; 1,359 gia đình; 6,231 nhân danh. Sau đó, cha xứ An-tôn đã lấy lại tên ban đầu của 3 họ là Phúc Từ, Nghĩa Từ và Tòng Đức để thay thế cho Phúc Từ 1,2,3. Trong thời của cha An-tôn, ngài đã đại tu toàn bộ nhà thờ. Sau đó, ngài xin Tòa Thánh qua Tòa Giám Mục mở năm thánh 60 năm thành lập Giáo xứ  Cồn Thoi và khai mạc vào ngày 01 tháng 5 năm 2007. Quả là một dịp hồng ân cho Giáo xứ.

  1. Phần Hiện Tại

Sau những năm tháng hình thành và phát triển, Giáo xứ  Cồn Thoi đã dần dần trở nên vững vàng và mạnh mẽ về đức tin cũng như cơ sở vật chất.

Trước hết, với nền tảng đức tin cha ông để lại, mảnh đất Cồn cát  hoang sơ năm xưa đã trở nên trù phú từ niềm tin đến nhận thức của con người Cồn Thoi. Giáo xứ  với hơn 75 năm phát triển, nhờ sự hướng dẫn dạy dỗ của quý đấng bậc, bà con giáo dân đã đi vào qui củ trong các hội đoàn. Hiện Giáo xứ  được coi sóc bởi Cha chính xứ Phaolô Nguyễn Văn Định và cha phó Mactino Trần Văn Khanh. Cha xứ Phao-lô về nhận giáo xứ từ năm 2014 đến nay. Quý cha đã và đang hướng dẫn mục vụ cùng chăm sóc đoàn tín hữu ngày một hoàn thiện trong nhân cách con người cũng như trưởng thành trong đức tin. Giáo xứ  có 7 giáo họ và đều đã có nhà thờ giáo họ riêng:

1 –  Giáo họ Kim Tùng, thành lập năm 1946, quan thầy: Đức Mẹ Mân Côi, Giáo dân là 570 tín hữu. Nhà thờ hiện nay xây dựng năm 2001.

2 –  Giáo họ Tân Tùng. Thành lập năm 1946. Quan thầy: Thánh Gioan Tẩy Giả. Giáo dân là 992 tín hữu. Nhà thờ hiện nay xây dựng năm 2000.

3 –  Giáo họ Tòng Phát. Thành lập năm 1949. Quan thầy: Thánh cả Giuse. Giáo dân là 1058 tín hữu. Nhà thờ hiện nay xây dựng năm 2006.

4 – Giáo họ Tòng Đức. Thành lập năm 1949. Quan thầy: Chúa Giáng Sinh. Giáo dân là 1016 tín hữu. Nhà thờ hiện nay xây dựng năm 2019.

5 – Giáo họ Phúc Từ. Thành lập năm 1949. Quan Thầy: Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Giáo dân là  957 tín hữu. Công trình giáo họ: Nhà nguyện Kính Thánh thể.

6 – Giáo họ Nghĩa Từ. Thành lập năm 1949. Quan thầy: Chúa Lên Trời. Giáo dân là 851 tín hữu. Nhà thờ hiện nay xây dựng năm 2019.

7 – Giáo họ Phùng Thiện. Thành lập năm 1949. Quan thầy: Thánh Phêrô Tông đồ. Giáo dân là 787 tín hữu. Nhà thờ hiện nay xây dựng năm 2010.

Giáo xứ có nhiều Ban nghành, Hội đoàn. Mỗi tổ chức đều có chức năng nhiệm vụ riêng. Theo tính chất và công việc của từng đơn vị, có thể sắp xếp các Ban nghành, Hội đoàn vào bốn khối như sau: Khối Ban nghành theo giới; Khối Ban nghành chuyên môn và phục vụ; Khối các hội đạo đức và Khối bồi dưỡng ơn gọi. Trong đó:

Khối ban ngành theo giới có: Ban Quản Giáo Nhi Đồng, Ban Quản Giáo Thanh Niên, Ban Gia Trưởng, Ban Hiền Mẫu.

Khối ban ngành chuyên môn và phục vụ gồm có: Ban Thánh Thể, Ban Phượng Tự, Ca Đoàn Truyền Tin, Ca Đoàn Thánh Gia, Ca Đoàn Têrêsa, Các đội Dâng hoa, Hội Tây Nhạc (Kèn Đồng), Hội Nam Nhạc, Các Hội Trống.

Khối các hội đạo đức có: Hội Mân Côi, Hội Cựu Tông Đồ, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện.

Khối bồi dưỡng ơn gọi có: Hội Gia Đình Tu Sỹ, Ban Lễ Sinh.

Tất cả các Ban ngành và Hội đoàn đều đã đi vào hoạt động, phát triển theo sự chỉ đạo của Cha chính xứ Phaolô trong tinh thần và ý hướng của Thiên Chúa. Đặc biệt Cha xứ Phaolô đã luôn ưu tư và tâm huyết cho các em Thiếu Niên và Nhi Đồng vì đó là tương lai của Giáo xứ . Nhờ đó Thiếu Nhi Thánh Thể đã trở nên một khối hiệp nhất và vững vàng trong tinh thần cầu nguyện, hy sinh, rước lễ và làm việc tông đồ.

Tiếp đến là đôi dòng về ngôi nhà thờ xứ. Nhà thờ Giáo xứ  Cồn Thoi được thiết kế theo hình cây Thánh Giá: Dài 53m – Rộng 20m – chia làm 10 gian.

Sải cánh Thánh Giá hai bên cung Thánh dài 35m, nguyên phần cánh Thánh Giá đã lớn hơn diện tích Nhà thờ lợp bổi xưa kia.

Chiều cao nóc Nhà thờ        :           14m

Chiều cao cây tháp               :           24m

Diện tích xây dựng               :           2.160m2, gấp 6 lần Nhà thờ xây năm 1958.

Diện tích sử dụng                 :           1.320m2

Phần quan trọng trong nhà thờ là gian cung Thánh được thiết kế đơn giản, nghiêm trang nhưng thông thoáng và cởi mở. Nhìn lên vách phía sau bàn Thờ có tượng Chúa chịu đóng đinh ở trên. Dưới chân Thánh Giá một bên là nhà Chầu bằng đồng quý do một Cha hải ngoại từ Hoa Kỳ gửi về tặng Giáo xứ , bên kia là ô lồng kính đặt bộ Kinh Thánh, gợi nhớ về hòm bia Thiên Chúa đã trao cho ông Môsê khi xưa. Suy ngẫm một chút, ta sẽ thấy toát lên ý nghĩa nguồn sống của con người được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh Thể.

Giữa gian cung Thánh là bàn Thờ làm bằng một phiến đá trắng nguyên khối dài 2,8m, rộng 0,8m, dày 0,2m. Bàn thờ được đặt trên giá đỡ cũng bằng đá, nhìn từ xa như hai bàn tay nâng cả bàn Thờ và của Lễ.

Cung Thánh cao hơn lòng Nhà Thờ 3 bậc, gồm 2 gian liên thông, hai bên là hai cánh Thánh Giá Nhà Thờ. Nền Cung Thánh lát đá quý màu vàng. Giảng đài cũng bằng đá trắng, thanh gọn, chắc chắn và trang trọng.

Khu vực giáo dân từ nền Nhà Thờ đến phần dưới chân tường đều được ốp lát lại năm 2006. Hơn hai trăm chiếc ghế ngồi bằng gỗ lim kiểu dáng hiện đại được đánh véc-ni đỏ, tạo ra sự trang trọng và ấm cúng.

Thứ đến là vài nét về khuôn viên và cơ vật chất Giáo xứ . Những công trình này cũng ngày một hoàn thiện. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng dành cho giáo dục thanh thiếu niên còn thiếu rất nhiều. Nhưng lòng nhiệt huyết và con người mục tử nơi cha xứ Phaolô đã vượt qua mọi thiếu thốn khó khăn đó để hướng dẫn và đưa đoàn chiên Cồn Thoi thành một cộng đoàn hiệp nhất. Ngài đã chủ trương và quan tâm đặc biệt tới thanh thiếu niên và nhi đồng. Kết quả là các thế hệ giới trẻ đã trở nên chứng nhân cho giới trẻ bằng những buổi tối Chúa nhật học giáo lý. Thêm nữa, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đã đi vào nề nếp và hoàn thiện trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Cuối cùng, Hồng ân Thiên Chúa vẫn mãi tuôn chảy trên mảnh đất Cồn cát  thân thương này. Qua dòng lịch sử, Giáo xứ  đã có những hoa trái ơn gọi để làm nhân chứng cho Tin Mừng trải dài từ Bắc vào Nam cũng như nơi xa xôi hải ngoại. Hiện nay với cây cổ thụ là Cha cố Giuse Vũ Công Hoàng, ngài đang hưu dưỡng tại giáo họ Tân Tùng; thứ hai là Cha Phêrô Lê Minh Hưởng, ngài đang là cha xứ Giáo xứ  Tân Khẩn; thứ ba là Cha Phêrô Nguyễn Quang Vinh và Cha Phêrô Nguyễn Văn Bình, các ngài đang là cha giáo tại Tiểu chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm. Đại chủng sinh gồm có thầy Giu-se Hải, thầy Phao-lô Quyền, thầy Giu-se Ngọc, thầy Gio-an B. Tiến và Tiền chủng sinh có thầy Giu-se Bằng. Bên cạnh đó, hoa trái ơn gọi còn có quý thầy quý sơ từ mọi dòng tu của mảnh đất hình chữ S với hơn 50 nam nữ tu sĩ. Tạ ơn Chúa đã luôn quan phòng và đổ tràn hồng ân xuống mảnh đất Cồn cát có nắng và gió biển này.

  1. Phần Tương Lai

Trong suốt dòng lịch sử, qua sự chăm lo của các vị chủ chăn, sự hy sinh cộng tác của  cộng đoàn dân Chúa, Giáo xứ Cồn Thoi đã lãnh nhận biết bao hồng ân của Thiên Chúa. Không ít những bậc tiền nhân đã vì danh Chúa, chấp nhận gian nan thử thách để dâng hiến trọn cả cuộc đời phục vụ Chúa và tha nhân. Để đền đáp và tiếp nối sự cống hiến của các vị tiền nhân, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ luôn khao khát hướng về tương lai để xây dựng Giáo xứ vững mạnh về đức tin; hướng tới một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất, thực hành Lời Chúa cách triệt. Để làm được những điều này, thiết nghĩ:

Trước hết, mỗi giáo dân cần nhiệt thành trong các công việc tông đồ qua các việc cụ thể như: giúp đỡ người nghèo, đi đến với lương dân và quan tâm bảo vệ môi trường…

Thứ đến, Giáo xứ cần chăm lo phát triển các hội đoàn, đặc biệt quan tâm giáo dục Thiếu Nhi và Giới Trẻ để họ sống chiều sâu đức tin qua việc học hỏi giáo lý, chia sẻ lời Chúa…

Cuối cùng là xây dựng tình liên đới mọi thành phần trong Giáo xứ để mọi người đều cảm thấy mình thuộc về cộng đoàn Giáo xứ. Nhờ đó, mỗi tín hữu ý thức xây dựng Giáo xứ  ngày càng phát triển hầu vượt qua được những thử thách và cám dỗ trong thời đại mới.

  1. LỜI KẾT

Nhìn lại hành trình đức tin mà cộng đoàn Giáo xứ  Cồn Thoi đã đi qua, mỗi người con của Giáo xứ  phải thốt lên rằng “tất cả là tình yêu và hồng ân”.

Chính Thiên Chúa đã yêu thương, quan phòng, hướng dẫn và đặt những viên đá đức tin sống động nơi miền đất Cồn, để nơi đây trở thành nền móng vững chắc cho đời sống đức tin của biết bao thế hệ. Hơn nữa, chính Thiên Chúa đang làm cho dòng chảy đức tin nơi miền Cồn cát luôn năng động và tăng triển mỗi ngày nhờ bàn tay của các vị mục tử, nhờ sự cố gắng của bà con giáo dân. Giờ đây, sau khi đã trải qua những thăng trầm của lịch sử, Giáo xứ  Cồn Thoi đã trở thành một đại gia đình đức tin, nơi chứa đầy tinh thần yêu thương và sự hiệp nhất.

Tuy nhiên, hành trình đức tin không chỉ dừng lại ở những thành quả mà quá khứ đã đạt được nhưng hành trình ấy còn phải tiếp tục sinh nhiều hoa trái và không ngừng thích nghi với những thay đổi của thời đại. Để làm được điều đó, mỗi thành viên trong gia đình phải tiếp tục cố gắng xây dựng đời sống đức tin của mình cách tích cực, chủ động và kiên trì. Không chỉ là gìn giữ và làm cho gia đình ấy ngày càng tăng triển trong ơn Chúa, nhưng còn hướng tới việc xây dựng một cộng đoàn lớn hơn là đại gia đình giáo phận.

Cách cụ thể, giáo phận Phát Diệm đang sống trong dự án 10 năm hướng tới kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027). Giai đoạn 2020-2021, mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi xây dựng đời sống thiêng liêng của mình qua việc “Củng cố đức tin” dựa trên việc cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ Lời Chúa, canh tân phụng vụ và giáo lý. Vì thế, những hoa trái đức tin mà các bậc tiền nhân đã để lại sẽ là hành trang vững chắc để mỗi người con trong Giáo xứ  Cồn Thoi hòa nhịp cùng với nhịp đập của giáo phận, hướng tới việc xây dựng giáo phận ngày càng phát triển và lớn mạnh trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Ước mong những hạt giống của quá khứ, những chồi non của hiện tại và những hoa trái sẽ đến trong tương lai luôn là động lực thúc đẩy cộng đoàn Giáo xứ  Cồn Thoi xây dựng một khu vườn đức tin tràn đầy sức sống.

Thật vậy, miền Cồn cát giờ đây không còn những bãi sậy, bãi cát của những ngày đầu đón nhận Tin Mừng, nhưng thay vào đó là một vùng đất đức tin mầu mỡ được vun đắp bởi bàn tay yêu thương của Thiên Chúa, được trải dài qua biết bao thế hệ. Mỗi người con của Giáo xứ  hãy là những chứng nhân trung thành cho đức tin vào một Thiên Chúa yêu thương, Đấng đã đến hiện diện trong những gì đơn sơ, nhỏ bé, tầm thường nhất nơi miền đất Cồn.

 

[1] Tài liệu Lịch sử Giáo xứ Cồn Thoi, 60 năm hồng ân

[2] https://phatdiem.org/hat-phat-diem/lich-su-giao-phan-phat-diem-chuong-vi-cac-xu-dao-trong-giao-phan-phat-diem-tac-gia-vinh-son-tran-ngoc-thu.html

[3] https://phatdiem.org/hat-phat-diem/lich-su-giao-phan-phat-diem-chuong-vi-cac-xu-dao-trong-giao-phan-phat-diem-tac-gia-vinh-son-tran-ngoc-thu.html

 

II. CÁC GIÁO HỌ THUỘC GIÁO XỨ CỒN THOI

 

1. PHÚC TỪ

-Địa chỉ: Xóm 6, xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

2. NGHĨA TỪ

-Địa chỉ: Xóm 7A Tây và 7A Đông , xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

– Năm 1949: Giáo họ Nghĩa Từ-thuộc gx. Cồn Thoi, được thành lập-thời cha Giuse Nguyễn Hữu Nghị làm chính xứ.

– Năm 1950, giáo họ đã có một khu vực đất để xây dựng nhà thờ, địa chỉ tại xóm 7A Tây bây giờ.

– Năm 1952, do hoàn cảnh khó khăn, nên đã tháp nhập 3 giáo họ: Phúc Từ, Nghĩa Từ và Tòng Đức vào một, thành họ Trị sở mang tên giáo họ Phúc Từ- gồm 3 giâu: Giâu Thánh Thể (gh. Phúc từ), giâu Sinh Nhật (gh. Tòng Đức) và giâu Lên Trời (gh. Nghĩa Từ).

– Do bối cảnh sau năm 1955: khu vực đất để xây nhà thờ đã được chuyển đổi bìa đỏ thành thổ cư của dân.

– Từ năm 1994-2002: cha Giuse Trần Ngọc Văn làm chính xứ. Các giáo họ đã được lấy lại tên cũ lúc ban đầu.

– Từ năm 2002-2006: cha Phêrô Nguyễn Văn Tĩnh làm chính xứ.

– Từ năm 2006-2014: Thời cha cố Antôn Đoàn Minh Hải làm chính xứ.

– Năm 2011-bà cố ANNA VŨ THỊ MƠ/ (bà cố THỌAI) cùng với con cháu đã tình nguyện hiến mảnh đất thổ của gia đình cho giáo họ.

– Ngày 29/1/2012-giáo họ được chính thức công nhận được cấp đất xây dựng nhà thờ.

– Cũng trong năm 2012: Giáo họ Nghĩa từ được đón Đức cha Giuse giáo phận về thăm-khi đó khu vực này đang còn đậm nét của một thổ cư của gia đình.

– Ngày 12/5/2012 giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà nguyện (ngôi nhà đầu nhà thờ hiện nay) và hoàn thành vào 03/12/2012.

– Từ ngày 06/8/2014 đến nay

– Ngày 08/12/2015 được cấp phép xây dựng nhà thờ.

– Ngày 10/1/2016 khởi công làm móng

– Ngày 22/04/2016: Cha Tổng Đại Diện Antôn Phan Văn Tự về Làm Phép Móng và đặt viên đá đầu tiên.

Sau 2 năm và 2 tháng, hôm nay chúng con được vui mừng cùng với Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quý cha quản hạt/ và quý cha đồng tế,/ quý thầy,/ quý sơ/ và toàn thể cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa/ vì những hồng ân mà chúng con đã nhận lãnh qua: Đức cha,/ Quý cha,/ quý thầy,/ quý sơ,/ quý ân nhân gần xa,/ cùng tất cả mọi người đã nâng đỡ chúng con cách này hay cách khác. Đây cũng chính là dịp nhắc chúng con tiếp tục ghi nhớ công ơn của các đấng, các bậc tiền nhân hy sinh vì chúng con. Tất cả những điều đó kết thành lý do của buổi lễ hôm nay.

 

3. TÒNG PHÁT

-Địa chỉ: Xóm 8A, xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

4. KIM TÙNG

-Địa chỉ: Xóm 4, xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

5. PHÙNG THIỆN

-Địa chỉ: Xóm 9, xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

6. TÒNG ĐỨC

-Địa chỉ: Xóm 8B, xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

– Năm 1949: Giáo họ Tòng Đức-thuộc gx. Cồn Thoi, được thành lập-thời cha Giuse Nguyễn Hữu Nghị làm chính xứ.

Năm 1952, do hoàn cảnh khó khăn, nên đã tháp nhập 3 giáo họ: Phúc Từ, Nghĩa TừTòng Đức vào một, thành họ Trị sở mang tên giáo họ Phúc Từ-gồm 3 giâu: Giâu Thánh Thể (gh. Phúc từ), giâu Lên Trời (gh. Nghĩa Từ), và giâu Sinh Nhật (gh. Tòng Đức).

– Từ 1994-2002: cha Giuse Trần Ngọc Văn làm chính xứ. Các giáo họ lại được tách ra và lấy tên là: Phúc Từ 1 (gh. Tòng Đức), Phúc Từ 2 (gh. Nghĩa Từ) và Phúc Từ 3 (gh. Phúc Từ).

– Từ 2002-2006: cha Phêrô Nguyễn Văn Tĩnh làm chính xứ.

– Từ năm 2006-2014: Thời cha cố Antôn Đoàn Minh Hải làm chính xứ đã lấy lại tên ban đầu của 3 giáo họ: Phúc Từ, Nghĩa TừTòng Đức.

Năm 2012, giáo họ gửi đơn xin cấp đất để xây dựng nhà thờ.

Năm 2014-giáo họ được được cấp đất xây dựng nhà thờ.

Ngày 10/12/2015 khởi công làm móng

Ngày 17/03/2016: Cha Tổng Đại Diện Antôn Phan Văn Tự về Làm Phép Móng và đặt viên đá đầu tiên.

Sau 3 năm và 8 tháng, hôm nay chúng con được vui mừng cùng với Đức Tổng, cha Đại Diện, cha Phó Đại Diện Đức Giám Quản, quý cha quản hạt/ và quý cha đồng tế,/ quý thầy,/ quý sơ/ và toàn thể cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa/ vì những hồng ân mà chúng con đã nhận lãnh qua: Đức Tổng,/ Quý cha,/ quý thầy,/ quý sơ,/ quý ân nhân gần xa,/ cùng tất cả mọi người đã nâng đỡ chúng con cách này hay cách khác. Đây cũng chính là dịp nhắc chúng con tiếp tục ghi nhớ công ơn của các đấng, các bậc tiền nhân hy sinh vì chúng con. Tất cả những điều đó kết thành lý do của buổi lễ hôm nay.

 

7. TÂN TÙNG

-Địa chỉ: Xóm 5, xã Cồn Thoi, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình.

 

II. CÁC MỤC TỬ

 

1. Các cha đã từng coi sóc giáo xứ Cồn Thoi

* Các Hội Đoàn

– Giới Gia trưởng
– Giới Hiền Mẫu
– Hội Phụ huynh
– Hội Mâu Côi
– Ban Quản giáo Thanh niên
– Ban Quản giáo Nhi đồng
– Ban Thánh Thể
– Ca đoàn Truyền tin
– Ca đoàn Têrêsa
– Ca đoàn Thánh gia
– Giáo lý viên
– Thiếu nhi Thánh Thể
– Ban Phụng tự
– Hội Kèn đồng
– Hội Trống
– Hội Bát âm

– Hội Lêgiô Marie

– Hội Lòng thương Xót

– Ban Khuyến Học

– Hội Lời Chúa

– Thăng Tiến Hôn Nhân

– Ban Lễ sinh

 

Giáo xứ Cồn Thoi - Giáo Phận Phát Diệm © 2016/ Giới thiệu | Tin Giáo xứ | Tin Giáo phận | Liên hệ | Đăng nhập Thiết kế bởi GiuseArt