Sa mạc thăng khăn Hiệp Sỹ tại xứ đoàn Tôma Trần Văn Thiện-giáo xứ Cồn Thoi

Sau thời gian hơn 2 năm khoác trên vai khăn quàng Ngành Nghĩa sỹ, cùng với đó là những ngày tháng tìm hiểu học hỏi về giáo lí, về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

Chúa Nhật V Mùa Chay, ngày 2 tháng 4 năm 2017, 80 em thiếu nhi Ngành Nghĩa sỹ thuộc xứ đoàn Tôma Trần Văn Thiện – giáo xứ Cồn Thoi đã tham gia Sa mạc huấn luyện Ngành Nghĩa sỹ tại Địch Lộng là khu di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia thuộc xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình-thuộc giáo họ Thanh Giang-giáo xứ Mưỡu Giáp-giáo phận Phát Diệm. Chủ đề của Hành trình Sa mạc (HTSM) hôm nay là “Yêu thương và Phục vụ”.

Đồng hành với các em trong Sa mạc huấn luyện có sự hiện diện của cha Tuyên úy Phaolô Dương Quang Đạo- cha phó xứ Cồn Thoi, thầy trợ úy, quý sơ trợ úy, cùng với 20 Huynh Trưởng thuộc xứ đoàn Tôma Trần Văn Thiện.

Cha Vixente Nguyễn Văn Phương-chính xứ Mưỡu Giáp cùng với các Sa Mạc Sinh

Đúng 5g15, các Sa Mạc Sinh (SMS) đã có mặt tại nhà thờ giáo xứ ổn định, và bắt đầu lên xe di chuyển đến chùa Địch Lộng gần khu vực nhà thờ giáo xứ Mưỡu Giáp. Trước khi vào Sa mạc, các SMS có thời gian chào cha xứ Mưỡu Giáp, ăn sáng và  thăm quan nhà thờ giáo xứ. 7g30 các SMS có mặt tại Địch Lộng, sau khi chào chủ nhà các SMS bước vào nghi thức chào cờ và khai mạc Sa mạc huấn luyện. Trong nghi thức khai mạc, cha Tuyên úy nhấn mạnh đến mục đích và ý nghĩa của HTSM, cha nói: “Sa mạc huấn luyện hôm nay giúp các con có thời gian ôn lại kiến thức về phong trào TNTT, đặc biệt là kiến thức về giáo lí, về Kinh Thánh. Cùng theo chân Chúa đi vào sa mạc các con hãy yêu thương nhau, hy sinh bản thân, đoàn kết với nhau để vượt qua những thử thách trong suốt hành trình.”

Khai mạc Hành Trình Sa Mạc

Kết thúc phần khai mạc, 8g các SMS bắt đầu bước vào HTSM, những gương mặt tỏ ra hào hứng, phấn khởi, tất cả đều muốn nhanh chóng xuất phát. HTSM huấn luyện hôm nay, các em thiếu nhi sẽ hóa trang thành những người Do Thái xưa, cùng nhau vượt qua những thử thách tại 5 trạm. Trước khi tới các trạm mỗi đội sẽ phải giải 1 mật thư, tại mỗi trạm sẽ có các Huynh Trưởng đóng vai những nhân vật phù hợp với khung cảnh Kinh Thánh. Các Huynh Trưởng sẽ đưa ra những thử thách giúp các em rèn luyện tính tập thể, tinh thần đồng đội. Những câu hỏi liên quan đến giáo lí, đến Kinh Thánh, đến kiến thức về phong trào TNTT giúp các SMS củng cố lại những kiến thức mà mình đã được học trong suốt thời gian vừa qua. Với chủ đề “Yêu thương và Phục vụ” HTSM hôm nay đã đưa các em vào khung cảnh của những đoạn Kinh Thánh, những dụ ngôn nói về thái độ, tình yêu thương giữa Thiên Chúa với con người và giữa con người với nhau.

10g45, HTSM tại Địch Lộng kết thúc, mỗi SMS chắc hẳn đã thu lại được những bài học cho riêng mình. Mọi người di chuyển lên xe trở về nhà thờ giáo xứ Cồn Thoi. 12g15, tất cả đã có mặt tại nhà thờ giáo xứ, họ cùng nhau bước vào giờăn trưa. Mặc dù đã thấm mệt sau một chặng đường dài nhưng bữa cơm trưa vẫn đầy tiếng cười, một SMS chia sẻ: “Em cười để quên đi cái mệt. Em rất vui khi được tham gia Sa mạc huấn luyện hôm nay, nó giúp em không ngại khó, ngại khổ, giúp em rèn luyện về đời sống nhân bản cũng như đời sống đức tin của mình. Em cảm ơn sự hy sinh của quý cha Tuyên úy, thầy trợ úy, quý sơ trợ úy, quý Huynh trưởng những người đã giúp chúng em có một ngày thật ý nghĩa.”

Ngày huấn luyện kết thúc sau thánh lễ lên khăn Ngành Hiệp sỹ diễn ra lúc 16g. Trong thánh lễ cha Tuyên úy Phaolô Nguyễn Văn Định-chính xứ Cồn Thoi đã cử hành nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho Ngành Hiệp sỹ. Cha bày tỏ niềm vui: “Cha rất vui vì trong thời đại này còn có những bạn trẻ dám dấn thân, quên mình để phục vụ Chúa, phục vụ giáo hội. Sau một thời gian được huấn luyện và tự huấn luyện hôm nay các con sẽ khoác trên vai khăn quàng của Ngành Hiệp sỹ. Màu nâu của khăn quàng là màu máu của các Thánh tử đạo đổ ra thấm vào lòng đất, các con hãy học theo mẫu gương của các Thánh tử đạo dấn thân vào phong trào TNTT, để phục vụ các em Thiếu nhi trong giáo xứ. Chúc các con luôn là những Hiệp sỹ gương mẫu trong phong trào TNTT giáo xứ Cồn Thoi.”

Kết thúc thánh lễ các bạn Hiệp sỹ chụp ảnh lưu niệm cùng cha Tuyên úy và thầy trợ úy.Được biết Đêm Lửa Thiêng Thánh Thể đã diễn ra vào buổi tối hôm trước ngày đi sa mạc.

Đem Lửa Về Tim

Gioan Trần Văn Tiến

=>>> Xem hình ảnh

 

Giáo xứ Cồn Thoi - Giáo Phận Phát Diệm © 2016/ Giới thiệu | Tin Giáo xứ | Tin Giáo phận | Liên hệ | Đăng nhập Thiết kế bởi GiuseArt