Tâm tình tạ ơn cùng cha mới Giuse Trần Văn Tiến

Cồn thoi, 27/08/2020
Tiếng còi hiệu lệnh tập trung vừa vang lên, tất cả mọi người đều nhanh nhẹn ổn định đội hình và chuẩn bị lên xe khởi hành cho một chuyến đi. Chiếc xe vừa lăn bánh tiến ra khỏi khuôn viên nhà xứ Cồn thoi bỗng làm lòng tôi bồi hồi xao xuyến. Hôm nay tôi sẽ được đặt chân đến một miền đất mới. Nơi đó là một giáo xứ quê hương của Tân Linh mục Giuse Trần Văn Tiến. Cha là người đã thực tập mục vụ ở giáo xứ Cồn Thoi khi còn là một thầy ở tiểu chủng sinh và năm tập vụ chuẩn bị cho sứ vụ mục tử.
Chuyến xe dừng lại tại cổng nhà thờ giáo xứ Thuần Hậu khi ánh mặt trời ngày mới đang dần lên cao. Vừa bước xuống xe, xuất hiện trước mặt tôi là một khung cảnh tưng bừng, nhộn nhịp của tất cả mọi thành phần dân Chúa đang trở về Giáo xứ để chúc mừng và hiệp thông cùng Tân Linh mục Giuse dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân. Ngày hôm nay là một ngày thật đẹp. Đẹp không chỉ bởi đất trời mùa thu êm ái dịu dàng, mà còn đẹp bởi một tình yêu huyền nhiệm đã đơm bông kết trái. Tình yêu đó không dừng lại hay quy chiếu nơi một tạo vật nào. Tình yêu nhiệm mầu, tình yêu của lý tưởng linh thiêng…
Trong tình hiệp nhất yêu thương, tất cả các bạn Huynh trưởng, Dự trưởng, Hiệp sĩ hai giáo xứ Thuần Hậu và Cồn Thoi đã cùng cộng tác trong các công việc chung cũng như đóng góp những vũ điệu để mừng cha Giuse. Tiết mục đặc sắc nhất đó là tiết mục múa do các bạn Huynh trưởng – Dự trưởng giáo xứ Cồn Thoi gửi đến. Một nhạc phẩm mới do cha Phaolô sáng tác được khởi đi từ nguồn cảm hứng câu châm ngôn sống của cha Giuse: “Đừng sợ, có ta ở với con” (Is 45,5). Từng lời ca và giai điệu trong nhạc phẩm đều thấm nhuần những tâm tình yêu thương mà cha Phaolô đan kết nên. Tâm tình đó là tâm tình của một người Cha trong gia đình giáo xứ Cồn Thoi. Tâm tình đó là tâm tình của một người anh trong tình huynh đệ của anh em Linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm.
Sau khi hòa chung niềm vui chúc mừng với cha mới Giuse, mọi người tiến vào ngôi thánh đường để hiệp thông cùng cha Giuse trong thánh lễ. Thánh lễ tạ ơn diễn ra trong sự nghiêm trang sốt sắng. Tất cả mọi người đều hiệp ý cùng cha Giuse trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã chọn và gọi cha Giuse bước theo con đường thánh hiến, con đường mà rất ít người đi. Nhất là trong bối cảnh thời đại hôm nay, mỗi người đều muốn tìm một con đường dễ đi, đều muốn thiết lập cho mình một cuộc sống tiện nghi…
Tôi thiết nghĩ tất cả các Linh mục và Tu sĩ, họ đều có đủ năng lực để thành công trong cuộc sống. Nhưng chỉ vì tình yêu Đức Kitô mà họ đã thắng vượt tất cả để sống cho một lý tưởng cao đẹp hơn và chính vì thế mà trên cánh đồng truyền giáo hôm nay đang có rất nhiều những thợ gặt nhiệt tâm hăng say mang về những bó lúa. Trong đó có chính tôi cũng là một bó lúa.
Ngày hôm nay, tôi được đặt chân đến một miền đất mới, tôi đã học được rất nhiều điều. Chúng tôi phải nói lời cảm ơn cha chính Phaolô và cha phó Giuse đã tổ chức và tạo điều kiện cho chúng tôi có được chuyến đi hôm nay.
Trở về với mảnh đất Cồn Thoi thân yêu, tôi đã thấy thơm nồng mùi vị của quê nhà mình. Tôi tự hào về quê hương mình, vì mỗi khi ai nhắc về Cồn Thoi thì nơi đó là một hình ảnh rất đẹp trong tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần kiến tạo nên một dấu ấn về tinh thần hiệp nhất và yêu thương nơi mảnh đất quê hương Cồn Thoi!
Thời gian vốn dĩ không trực tuyến cũng chẳng tuần hoàn mà thời gian theo vòng xoắn ốc. Ngày hôm nay qua đi và sẽ khép lại ở nơi một trang sử cũ. Niềm vui và sự huy hoàng của ngày tạ ơn sẽ đi vào hoài niệm, nhưng mối tình siêu nhiên và tình yêu Thánh Thần sẽ mãi mãi là những mùa xuân bên cuộc đời Tân Linh mục Giuse.
Nguyên Hương
Giáo xứ Cồn Thoi - Giáo Phận Phát Diệm © 2016/ Giới thiệu | Tin Giáo xứ | Tin Giáo phận | Liên hệ | Đăng nhập Thiết kế bởi GiuseArt