Thánh lễ tạ ơn của Tân linh mục Phêrô Nguyễn Văn Bình tại quê hương Cồn thoi

“Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15,10)
Sáng ngày 26 tháng 8 năm 2020, Thánh lễ tạ mừng tân Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Bình đã diễn ra tại thánh đường giáo xứ Cồn Thoi, giáo phận Phát Diệm.
Hiệp dâng trong Thánh Lễ tạ ơn cùng cha mới Phêrô, có sự hiện diện của cha đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và đông đảo quý khách xa gần của cha mới.
Vào lúc 9 giờ 30 phút, đoàn đồng tế tiến vào trong nhà thờ trong tiếng kèn vang, cùng với bài hát nhập lễ đầy tâm tình để hòa chung niềm vui tạ ơn cùng với cha mới trong ngày khai mạc sứ vụ linh mục của ngài.
Mở đầu Thánh lễ tạ ơn, cha Phêrô đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho. Nhất là, Ngài đã luôn hiện diện trong từng biến cố vui buồn và không bao giờ bỏ rơi để rồi tuyển chọn cha lên Thiên chức Linh mục- một ơn hết sức cao trọng. Cha cũng xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện để luôn biết noi gương Chúa Giêsu sống yêu thương đến cùng trong đời sống và sứ vụ mục tử của mình. Cha cũng không quên xin Chúa ban bình an cho tất cả mọi người trong Giáo xứ, cho những ai tham dự thánh lễ tạ ơn được hồn an xác mạnh và ban thưởng Nước Trời cho hết thảy những ai đã qua đời.
Trong bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Văn Tĩnh, cha nghĩa phụ của cha mới Phêrô, đã nhấn mạnh về ý nghĩa nhiệm mầu của ơn gọi linh mục- ơn gọi mà Thiên Chúa ban nhưng không cho con người. Không phải vì tân linh mục tài giỏi hay giàu có để rồi được Chúa chọn, nhưng vì Thiên Chúa chọn gọi không theo quy tắc gì cả. Ngài chọn cha mới vì cha đã khiêm tốn và đủ yêu mến để nhận ra ơn Chúa trải trên cuộc đời của mình. Thật đúng với câu tâm niệm linh mục của cha mới “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa”. Tiếp đến, cha Phêrô chỉ ra những cám dỗ trong đời sống linh mục. Đó là cám dỗ về 3 làm: (1) Làm tiền; (2) Làm Biếng và (3) Làm tàn.
“Làm tiền”- các linh mục dễ bị sức hút của đồng tiền để rồi chỉ chú tâm vào việc kiếm tiền mà quên đi việc bổn phận chính yếu là cầu nguyện và các việc đạo đức.
“Làm biếng”- vì chỉ lo những công việc mang tính bề nổi để rồi tốn rất nhiều thời gian, các linh mục dễ dàng bỏ việc đọc kinh phụng vụ hay việc gặp gỡ Chúa hằng ngày qua Thánh Thể.
“ Làm tàn”- các linh mục dễ dàng bỏ mặc việc bổn phận hoặc làm cho qua để rồi không nhận ra được hậu quả của những công việc mình đang làm.
Kết thúc bài giảng, cha Phêrô chỉ ra hai phương thức để thoát khoải những cám dỗ này đó là khiêm tốn cậy dựa vào ơn Chúa và sự giúp đỡ của cộng đoàn. Ngài cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho cha mới được nhiều ơn Chúa trong sứ vụ mục tử của mình.
Trong tâm tình tạ ơn sau khi rước lễ, cha mới Phêrô cùng cộng đoàn sốt sắng đọc kinh cầu cho tân linh mục.
Sau bài chúc mừng của ông chánh trương giáo xứ Cồn Thoi và trước khi ban phép lành đầu tay, cha mới Phêrô đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, cha mẹ, ân nhân và thân nhân, quý vị chính quyền địa phương, quý thầy cô, bạn bè, các ban ngành …cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện. Cha cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ cha trong sứ vụ mới.
Thánh Lễ tạ ơn kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn. Từ nay cha Phêrô sẽ bắt đầu sứ vụ mới, trong vai trò mới. Cha trở nên hiện thân của Chúa Giêsu vị mục tử nhân lành để dâng lên Thiên Chúa hy tế cứu độ mà chính Chúa Giêsu đã dâng khi xưa. Cha mới cũng sẽ đến với muôn dân để đem Tin Mừng Phục Sinh – Tin mừng cứu độ, nhờ đó nhiều người sẽ nhận được những hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa thông qua một trong các “môn đệ thừa sai” của Ngài là cha mới Phêrô. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên cha Phêrô để cha chu toàn sứ mạng cao cả mà cha mới lãnh nhận.
Nguyên Ngọc

+ Xem hình ảnh

Giáo xứ Cồn Thoi - Giáo Phận Phát Diệm © 2016/ Giới thiệu | Tin Giáo xứ | Tin Giáo phận | Liên hệ | Đăng nhập Thiết kế bởi GiuseArt